สวัสดีค่าาา
 
เมื่อวานนี้ไปทำกับข้าวกินที่บ้านเพื่อนมาค่ะ คุณเพื่อนงานยุ๊งยุ่งเลยให้เราลงมือเอง ส่วนนางรอกิน ถ้าเพื่อนๆคนไหนติดตาม IG sugarcoated_happiness น่าจะได้เห็นรูปบางส่วนไปแล้ว ว่าทำกันจัดเต็มมาก กินกันสองคนถ้วน ฮ่าๆๆ ประการแรกเพราะเราว่าง อีกอย่างคือ ตอนแรกคุณเพื่อนนางบอกว่านางหิว เราเลยหนักมือมากไปนีดส์ คาดว่าอาหารที่ทำยังต้องเก็บกินกันต่อวันนี้
 
ของหวานเมื่อวานนี้ เนื่องจากเป็นการทำอาหารบ้านเพื่อน เราเลยเลือกอะไรที่ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ขนมที่ไม่ต้องใช้เครื่องตี ไม่ต้องใช้เครื่องปั่น ใช้แต่เตาอบอย่างเดียว แถมทำทิ้งไว้ก่อนได้ พอจะกินค่อยอบ 
 
ใช่แล้วค่ะ ตามหัวข้อบล็อค ขนมที่ว่าคือ "ช็อกโกแลตลาวา" หรือบางคนอาจจะรู้จักกันในอีกหลากหลายชื่อเช่น chocolate fondant หรือ molten chocolate cake ขนมเนื้อช็อกโกแลตที่อุ่นๆ ทานกับไอศครีม วิปครีม หรือผลไม้อย่างหลากหลาย ที่พอตักเข้าไปคำแรก จะได้สัมผัสซอสช็อกโกแลตร้อนๆภายใน อร่อยสุดๆๆ ไปเลยยยยยยยยย
 
วันนี้รูปน้อยนิดนึงนะคะ เพราะอย่างที่บอกว่าทำบ้านเพื่อนที่ทางไม่ค่อยถนัด แถมคุณเพื่อนดั๊นนนนนเขมือบไปอย่างรวดเร็ว จนไม่มีรูปตอนผ่า แต่ยังมีแป้งเหลือสำหรับอีก 2 ถ้วย เดี๋ยวเย็นนี้ไปทำแล้วจะเอารูปมาฝากเพิ่มนะคะ (ดูรูปเพิ่มเติมจากการอบยกสองพร้อมข้อมูลประกอบการอบด้านล่าง ใต้คำว่า UPDATE)
 
ตอนนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงเพิ่มเติม ไปดูส่วนประกอบของเจ้าช็อกโกแลตลาวากันค่ะ 
 
ช็อกโกแลตลาวา / Molten chocolate cake/  Chocolate fondant หรือจะเรียกอะไรก็ตามศรัทธาเลยค่าาา :P
สำหรับ 4 ที่ (ถ้าทำใหญ่มาก อาจจะประมาณ 3)
อุปกรณ์พิเศษ: ถ้วย ramekins ถ้าไม่มีใช้ฟอยล์เป็นถ้วยสำหรับทำคัสตาร์ดก็ได้ค่ะ
 
เครื่องปรุง
 • ดาร์กช็อกโกแลต 200g (เราใช้เป็นแบบบาร์ น้ำตาล 0% สำหรับทำขนมโดยเฉพาะ ยี่ห้อ Nestlé)
 • เนยจืดอุณหภูมิห้อง 100g
 • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
 • แป้งเค้ก 1/4 ถ้วย ร่อน 1 ครั้ง
 • ไข่ 2 ฟอง
 • ไข่แดง 2 ฟอง 

วิธีทำ

 1. วอร์มเตาอบที่ 170 c
 2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง รอจนนำเริ่มเดือดนิดๆ (simmer) นำชามสแตนเลส วางซ้อนบนหม้อ อย่าให้ก้นชามสัมผัสน้ำ เราจะใช้วิธี double boiler ในการละลายช็อกโกแลตค่ะ นำช็อกโกแลตหั่นเป็นชิ้นๆๆ จะใช้มือหั่นก็ได้ค่ะ จะได้ละลายง่ายๆ ใส่ลงไปในชาม พร้อมด้วยเนย ค่อยๆคนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งส่วนผสมละลายและเข้ากันดี พักไว้ 
 3. ในชามผสม ใส่น้ำตาล ตีให้เข้ากับไข่ และไข่แดง จนขึ้นฟูพอประมาณ ค่อยๆตักช็อกโกแลตอุ่นๆ ใส่ลงไป คนเรื่อยๆ ไข่จะได้ไม่สุกนะคะ จนช็อกโกแลตหมด
 4. ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป คนให้เข้ากัน 
 5. ทาเนยที่พิมพ์ หรือถ้วย ramekins ให้ทั่ว ใส่ส่วนผสมลงไปจนเต็ม สูตรนี้ส่วนผสมจะไม่ขึ้นฟูมากระหว่างอบ ไม่ต้องเว้นไว้แบบอบมัฟฟินหรืออบเค้กนะคะ
 6. เข้าอบที่ 170 c ประมาณ 15-17 นาที วิธีสังเกตคือ หน้าเค้กแข็งนะคะ (ถ้าจับแล้วยังเหลวๆ แสดงว่าสุกน้อยเกินไปค่ะ) ระวังอย่าอบนานเกินไปนะคะ พอหน้าสุกปั๊บ รีบเอาออกเลยค่ะ
 7. ใช้มีดแซะขอบ คว่ำถ้วยลงบนจาน ถ้าใช้ฟอยล์ให้ คว่ำถ้วยลงบนจาน ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มตรงก้นถ้วย ถ้าจะไม่เจาะก็ได้ แต่ควรบีบขอบฟอยล์เล็กน้อยด้านข้างและบนล่างเพื่อให้ขนมหลุดจากฟอยล์ เสิรฟ์พร้อมผลไม้สด อาจจะเป็นสตอเบอร์รี่ วิปครีม ไอศครีมวานิลลา ตกแต่งด้วยใบมิ้นต์ให้สวยงาม

เนื่องจากเมื่อวานอากาศมาดริดร้อนมากกกกก กว่าจะตั้งท่าถ่ายรูป ไอติมเลยละลายเบยยย T_____T แถมแสงไม่ค่อยดี เลยได้มาเท่านี้ค่ะ เดี๋ยววันนี้ทำอีกรอบแล้ว จะพยายามเอารูปสวยๆมาฝากตามสัญญาน้า

UPDATE (21 July 04.08 am)

แวะมาเพิ่มรูปตามที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ ส่วนผสมที่เหลือนี้ เราใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา เก็บไว้ประมาณ 1 คืน (นานกว่านี้คิดว่าไม่น่าจะได้ เพราะมีส่วนผสมไข่แดงสดอยู่หลายฟอง แต่เราไม่เคยลองเก็บนานสองสามวันนะคะ เพราะว่า... หมดไปก่อนประจำ ฮ่าๆๆ) 

โดยเราเอาส่วนผสมเย็นๆจากตู้เย็นมาอบที่ 170c ประมาณ 13-15 นาทีค่ะ โดยไม่ต้องพักให้เย็นในอุณหภูมิห้อง ถ้าส่วนผสมแข็งมาก ระวังนิดนึงว่าถ้าตักไปส่งๆ หน้าขนม (ส่วนที่หงายขึ้น) อาจจะไม่เรียบ พยายามปาดหน้าให้เรียบก่อนเข้าอบนะคะ จริงๆ ถ้าไม่ได้ตะปุ่มตะป่ำมาก จะไม่เป็นปัญหาค่ะ เพราะเราจะคว่ำส่วนหน้าขนมตอนเอาออกจากถ้วย กลบเกลื่อนความผิด ฮ่าๆ เราทาเนยแล้วอบตามอุณหภูมิข้างต้น ได้มาแบบนี้ค่า


 

ถ้าหั่นออกมาจะหยาดเยิ้มแบบนี้เลยยย ทานกับไอติมวานิลลาที่ละลายนิดๆ เพราะสัมผัสกับความร้อน รสช็อกโกแลตเข้มข้นจากช็อกโกแลตชั้นดีที่เราเลือกใช้ ที่คงความเป็นช็อกโกแลตไว้ และปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสม ทำให้ตัวลาวาไม่หวานจัด ตัดรสเข้มข้นด้วยรสเบาๆจากวานิลลา 

เลิศเลอเพอร์เฟคค่ะ ขอบอก!


 

ถ้าใครจะทำเลี้ยงเพื่อน จะทำตัวส่วนผสมเอาไว้ก่อนแล้วแช่เย็นไว้ แล้วอบตอนเพื่อนมาเหมือนเราในวันที่สองก็ได้นะคะ 

และนี่คือ ช็อกโกแลตลาวา ของหวานหรูๆที่ทำง่ายมาก ถึงมากที่สุดเลยแหละ แถมไม่ต้องใช้ที่ตีไข่ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมายด้วย

พบกันใหม่คราวหน้านะคะ 

 

ช่องทางในการติดต่อ: ความสุขเคลือบน้ำตาล 

Instagram: sugarcoated_happiness

ติดต่อเมล่าที่: mela.sugarcoatedhappiness@gmail.com 

 

 

edit @ 21 Jul 2015 09:15:55 by sugarcoatedhappiness

edit @ 21 Jul 2015 18:48:05 by sugarcoatedhappiness

Comment

Comment:

Tweet

@piyanar เราร้ายกว่าจิ๊ดนึง เราทำเสร็จ ให้เพื่อนกิน ตัวเองจิ๊ดเดียว ฮ่าๆๆๆๆ 
ขอบคุณที่แวะมานะคะ big smile

#2 By sugarcoatedhappiness on 2015-07-21 20:36

ชอบมากแต่กินแค่ชิ้นเดียว
ต้องคุมน้ำหนักอิอิ Hot! Hot! Hot!

#1 By ปิยะ99 on 2015-07-21 20:11