คลายร้อนด้วย Iced honey lemon earlgrey :)

posted on 30 Jul 2015 14:03 by sugarcoatedhappiness in Recipes directory Food
ยังคงอยู่ในช่วงสเปนหน้าร้อน แม้ว่าคลื่นความร้อนลูกล่าสุดจะผ่านพ้นไป ทำให้พอหายใจหายคอได้บ้าง
ถ้าใครไม่เคยมีประสบการณ์เจอคลื่นความร้อน ขอบอกเลยว่ามันสาหัสมากค่ะคุณขา ก้าวขาออกจากบ้านที จะได้ความรู้สึกเหมือนลมท่อไอเสีย ไม่ก็ลมที่เป่าผมเป่าพ่นหน้า... และยิ่งถ้ามาเกิดในประเทศที่ร้อนแห้งแบบสเปน โอกาสจะขาดน้ำ หรือ dehydration ก็มากขึ้นไปอีก
 
ทุกช่องโทรทัศน์ที่นี่ก็ต่างบอกให้ประชาชนเฝ้าระวังภาวะ ฮีทสโตรค และก็ขาดน้ำ เพราะอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิต ให้งดออกจากบ้านช่วงแดดออกจัดๆ แล้วก็ให้ดื่มน้ำมากๆ แต่ความที่ร้อนมาก น้ำเปล่าเย็นๆก็ไม่ชื่นใจเท่าไหร่ เรารื้อตู้เสบียงไปๆมาๆ หาไอเดียทำเครื่องดื่มหวานน้อยแล้วพอดับกระหายได้บ้าง 
 
มาเจอชาเอิร์ลเกรย์ที่เราซื้อไว้ตอนไปฝรั่งเศสเมื่อนานมาแล้ว ของดี มัวแต่เก็บสุดท้ายก็ลืมไปเลยว่ามีอยู่ในบ้าน ดีที่เปิดมาเจอก่อนจะหมดอายุ (จะเสียดายตอนกินหมด หรือเสียดายตอนไม่ได้กินแล้วอดกินไปเลยมากกว่ากันดีนะ ฮ่าๆๆ) เลยเอามาแปรรูปทำเครื่องดื่มเย็นดับร้อนง่ายๆค่ะ 
 
ข้อดีของการทำเครื่องดื่มเย็นแบบนี้ทานเองที่บ้าน ไม่ว่าจะชาเย็น กาแฟเย็น โกโก้เย็นสำหรับเรา ก็คือการที่เราคุมปริมาณน้ำตาลและคุณภาพของนมที่เราใส่เข้าไปในเครื่องดื่มได้เอง เราเป็นพวกชอบเครื่องดื่มเย็น แต่ปกติที่ขายกัน มักจะหวานเกินที่เราชอบไปสักหน่อย จะบอกว่าไม่ให้ใส่น้ำตาลเลย ก็จะไม่ชื่นใจ ฮ่าๆๆ สุดท้าย เราก็เริ่มทำเองมาเรื่อยๆ แถมที่สเปนเนี่ยเวลาสักเครื่องดื่มเย็น ชอบได้เป็นสเลอปี้ ไม่ก็แฟรปเป้ ไม่ค่อยมีคนขายแบบ iced เท่าไหร่ ลงท้ายก็ตายรังที่ครัวบ้านเราที่ล่ะค่ะ
 
ก่อนจะเริ่มทำ มารู้จักกับ ชาเอิร์ลเกรย์ กันก่อนนะ ชาเอิร์ลเกรย์คือชาดำชั้นดีที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยของเบอร์กามอต หรือจะพูดบ้านๆคือ มะกรูด ซึ่งเข้ามาแพร่หลายในอังกฤษในช่วงปี 1820 เนื่องจากเป็นการเลียนแบบชาจากจีนซึ่งมีราคาแพงมากกว่า โดยตอนแรกไม่ได้ใช้ชื่อนี้นะคะ จนกระทั่งปี 1880 ที่บริษัท Charlton & Co. ได้เริ่มใช้ชื่อนี้อย่างเป็นทางการ ในโฆษณาของบริษัทค่ะ
 
 
Iced lemon honey earl grey
สำหรับ 2-3 แก้ว
 
ส่วนประกอบ
  1. ชาเอิร์ลเกรย์ 2 teabags ถ้าใช้แบบใบ ประมาณ 2 ช้อนชาค่ะ
  2. น้ำเปล่าสะอาด 750 ml
  3. น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่มากกว่านั้นถ้าได้ชอบหวาน (ถ้าไม่มีจะใส่ไซรัปอย่างอื่น น้ำเชื่อม น้ำตาล ได้ตามอัธยาศัยเลยน้า)
  4. เลม่อน 1/2 ผล อีก 1/2 ผลเอาไว้ตกแต่ง
  5. น้ำแข็ง

วิธีทำ

  • ต้มน้ำให้พอเริ่มเดือด (simmer) ใส่ถุงชาลงไป ทิ้งไว้ตามเวลาที่ระบุไว้ข้างกล่อง ถ้าชอบแก่จะทิ้งเพิ่มปริมาณชา หรือทิ้งไว้นานขึ้นหน่อยก็ได้ค่ะ เราแช่ไว้ 5 นาทีตามฉลากเป๊ะๆ
  • ยกถุงชาออก ในขณะที่ชายังร้อน ปรุงด้วยน้ำผึ้ง จนได้รสหวานกว่าที่ชอบนิดนึง เพราะเวลาทานจะใส่น้ำมะนาวและน้ำแข็ง รสจะอ่อนลงนะคะ
  • รอจนชาเย็น ตักใส่แก้วที่ใส่น้ำแข็งบีบมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
  • เสิร์ฟได้เลยค่าาา

ส่งท้ายกันด้วยรูปชาเย็นง่ายๆ ที่แสนจะสดชื่น และเราสามารถทำได้เองที่บ้านกันด้านล่างเลยนะคะ 

แล้วพบกันใหม่บล็อคหน้าค่ะ

 

อีกช่องช่องทางในการติดตาม: ความสุขเคลือบน้ำตาล 

Instagram: sugarcoated_happiness

เขียนมาคุยกับเมล่าที่: mela.sugarcoatedhappiness@gmail.com

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet