แพนเค้ก (Pancake) นุ๊มนุ่ม

posted on 22 Aug 2015 22:43 by sugarcoatedhappiness in Recipes directory Food
เมื่อคิดถึงอาหารเช้า หรือ brunch สวยๆ ในวันสบายๆ หนึ่งในเมนูสุดคลาสสิคที่หลายคนคิดถึง คงจะหนีไม่พ้น "แพนเค้ก" แป้งทอดของฝรั่ง หอมเนย ที่ทานแบบคาวก็ได้ หวานก็ดี เอาไปปรับเป็นของหวานแบบหนักๆ ท้ายมืออาหาร โรยด้วยครัมเบิ้ล โปะหน้าด้วยไอติม แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีมหอมมันก็ยังได้ 
 
สำหรับเรา แพนเค้กออกจะหนักไปหน่อยเมื่อกลายเป็นของหวานท้ายมือ อาจจะเป็นของว่างหลังมื้ออาหารเบาๆ ได้พอไหว ไม่อิ่มตื้อจนเกินไปนัก แต่ถ้าถามเราว่าคิดถึงแพนเค้ก คิดถึงอะไร เราคิดถึงอาหารเช้าแบบเต็มๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ :D
 
สูตรแพนเค้กวันนี้ได้มาจากบล็อคแม่ครัวจอมมั่วนิ่ม สัดส่วนตามได้ที่ลิงค์ข้างต้นเลยนะคะ ส่วนวิธีทำ อันนี้เราเขียนตามที่เราเข้าใจ ข้อดีของสูตรนี้คือปริมาณไม่มากเกินไป ไม่ต้องทานกันสามวันสามคืน แต่ถ้าใครอยากทำทีละมากๆ จะได้ไม่ต้องมานั่งหยอดแป้งกันทุกวัน ก็สามารถเบิ้ลสูตรด้วยการเพิ่มปริมาณ ส่วนผสมทุกอย่างคูณ 2 เข้าไป ทอดทีเดียวให้หมด เพราะสูตรนี้มีส่วนผสมไข่ขาวตีจนขึ้นฟู ไม่สามารถเก็บแป้งไว้ในตู้เย็นได้ เพราะความชื้นอาจจะทำให้อากาศในไข่ขาวลดลง หลังจากทอดแล้ว ก็ให้เพื่อนๆ เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้ พอจะทาน ก็นำมาอุ่นร้อน ด้วยเครื่องปิ้งขนมปัง โดยใช้ความร้อนต่ำ และเวลาน้อยๆก่อน กันแพนเค้กไหม้ แค่นี้ก็ได้ทานแพนเค้กโฮมเมด แบบไม่ต้องรอนาน ในวันธรรมดา ชีวิตดีดีมีได้ทุกวันนะคะ
 
อีกหนึ่งข้อดีของสูตรนี้คือความนุ่มฟูเบาของตัวเนื้อแพนเค้กที่เกิดจากการตะล่อมไข่ขาวที่ตีจนตั้งยอด ให้เข้ากับส่วนผสมอื่นๆ เราเคยนำเสนอแพนเค้กอีกสูตรหนึ่งไปก่อนหน้านี้ แต่เชื่อว่าใครที่ชอบแพนเค้กแบบเบาๆ นุ่มๆ สูตรนี้น่าจะถูกใจมากกว่า สารภาพบาปว่า เห็นแพนเค้กสูตรนี้ตั้งแต่ตีพิมพ์ในบล็อคครัวจอมมั่วนิ่มใหม่ๆ ว่าจะทำ ว่าจะทำ แต่ก็ขี้เกียจเอาเครื่องตีไข่ไฟฟ้ามาตีไข่ขาว... สุดท้ายครั้งล่าสุดนี่คือทำเพราะมีผงฟูเหลืออยู่พอดีกับสูตร และเตรียมแป้งเอาไว้ทำขนมอีกอย่าง (แต่บังเอิญส่วนประกอบไม่ครบ) นี่คือสาเหตุที่เราใช้แป้งเค้ก แทนแป้งอเนกประสงค์ในสูตรต้นฉบับ แต่แป้งเค้กก็มีข้อดี คือทำให้ได้เนื้อขนมที่ฟูเบาขึ้นไปอีก ถูกใจเราเลยค่ะ
 
หลังจากลองทำแพนเค้กสูตรนี้ บอกตรงๆว่าตอนนี้คือเสียใจมาก ที่ไม่ได้ลองทำก่อนหน้านี้ เพราะจะกลายเป็นสูตรประจำแน่ๆ อร่อยนุ่มลิ้นมากกกกกกจริงๆค่ะ
 
อย่างที่เคยบอกไปในบล็อค Pavlova ในเรื่องเทคนิคการตีไข่ขาวนะคะ ว่าการตีไข่ขาวส่วนใหญ่แล้วใช้เครื่องจะดีกว่าตีมือ เพราะขึ้นยากกว่าวิปครีมมาก แต่ถ้าใครจะทดสอบพละกำลังแขน ก็ไม่ว่ากัน 55 การตีไข่ขาวให้ตั้งยอดขึ้นฟูนี่สำคัญมาก ในการทำขนมอีกหลายชนิด เพราะเป็นการเพิ่มอากาศและความนุ่มฟูเบาให้เนื้อขนม เทคนิคนี้ทำในเมอแรงค์ ซูเฟล่ และเค้กพวกสปันต์อีกหลายตัว เรียกได้ว่าเรียนรู้ไว้ไม่ผิดหวัง เราเขียนถึงเทคนิค และวิธีการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูตั้งยอดไปแล้วในบล็อค Pavlova นะคะ สามารถไปติดตามได้ที่นี่ค่ะ 
 
อารัมภบทกันเนิ่นนาน มาดูสูตรกันนะคะ
 
แพนเค้กนุ๊มนุ่ม
สำหรับ: แพนเค้กขนาดกลาง 8 ชิ้น
 
ส่วนประกอบ
 1. แป้งเค้ก 70 g
 2. ผงฟู 1/2 ชช
 3. น้ำตาลทรายป่น (caster sugar) 40 g
 4. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ (เราใช้ไซส์ L) 1 ฟอง แยกไข่ขาวและแดงให้เรียบร้อย
 5. เกลือป่น 1/8 ชช
 6. นมสด 100 ml (เราใช้นมพร่องมันเนย เพราะมีอยู่ในตู้เย็น แต่คิดว่าใช้นมสดแบบเต็มๆ น่าจะอร่อยกว่าค่ะ)
 7. น้ำผึ้ง 1 ชช
 8. กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช
 9. น้ำมันหรือเนย สำหรับทอด
 10. เนยสด และเมเปิ้ลไซรัป หรือน้ำผึ้งไว้ทานกับแพนเค้ก จะทานกับผลไม้สดก็ได้ตามชอบค่ะ

วิธีทำ


 • ร่อนแป้ง ผงฟูและน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม ทำบ่อตรงกลาง
 • ใส่ไข่แดง นมสด น้ำผึ้งและวานิลลาลงในบ่อแป้ง แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆให้พอเข้ากัน
 • ในชามผสมอีกใบ ใช้เครื่องตีไฟฟ้าตีไข่ขาวกับเกลือป่น ให้ตั้งยอดแข็ง (เกลือจะช่วยให้ไข่ขาวขึ้นฟูได้ง่ายขึ้นค่ะ) ตักไข่ขาว 1/3 ส่วน ลงไปตะล่อมให้เข้ากับส่วนผสมแป้งที่เราเตรียมไว้แล้ว โดยใช้สปาตูล่าตะล่อม อย่าคนแรงนะคะ เดี๋ยวอากาศจะหายหมด พอเข้ากันแล้วค่อยตักส่วนผสมที่เหลืออีก 1/2 ส่วน ลงไปตะล่อม เมื่อเข้ากันดี ก็ใส่อีกส่วน ตะล่อมจนรวมกันเป็นเนื้อเดียวกัน
 • บนกระทะเทฟล่อน ทาน้ำมันลงไปกระทะ ใช้กระดาษทิชชู่สำหรับประกอบอาหารเช็ดน้ำมัน หรือเนยละลายที่เราจะใช้ทอด ให้ติดกระทะ บางๆ ทั่วถึงกัน การใช้กระดาษทิชชู่เช็ดเนยหรือน้ำมันส่วนเกินในกระทะ จะทำให้แพนเค้กที่เราทอดได้ออกมามีสีเรียบเสมอกัน ถ้าใส่เนยลงไปแบบตามมีตามเกิด โดยไม่เช็ดออกก่อน จะได้แพนเค้กกระดำกระด่างค่ะ 

 เห็นแบบนี้ก็พลิกได้เลยค่ะ ... :D

 • เมื่อกระทะร้อนดีแล้ว (ใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน) ใช้สกู๊ปคุกกี้ตักส่วนผสมแพนเค้กลงไป รอจนกระทั่งด้านหน้าของแพนเค้กเริ่มแข็งตัวและมีฟองอากาศขึ้นมา กลับด้านแพนเค้ก ทอดต่อประมาณ 1-2 นาที จนกระทั่งส่วนผสมหมด ในระหว่างรอทอดแพนเค้กให้หมด จะเปิดไฟในเตาอบ แล้วเอาจานแพนเค้ก วางไว้ที่ถาดชั้นล่างสุด เพื่อให้แพนเค้กรักษาความร้อนไว้ เอาฟอยล์คลุมหน้ากันแพนเค้กแห้งก็ได้ค่ะ
 • เสร็จแล้วจัดแพนเค้กลงจาน ทานกับผลไม้ หรือเครื่องเคียงอื่นๆ ตามชอบ ส่วนเราวันนี้เลือกทานกับเนยและน้ำผึ้ง อร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ

หยาดเยิ้มสุดๆ ทานพร้อมๆกันหลายๆแผ่นนี่ฟินมากค่ะ อาหารเช้าง่ายๆ เข้าครัวแป๊ปเดียวก็ได้ทานแล้วนะคะ ถ้าใครชอบซอสบลูเบอร์รี่ เราเคยลงไว้พร้อมกับสูตรแพนเค้ก ก่อนหน้านี้ ติดตามได้ที่นี่ค่ะ จะเปลี่ยนเป็นผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ :) 

พรุ่งนี้วันอาทิตย์ ยังไงลองทำทานกันดูนะคะ

พบกันใหม่คราวหน้าค่ะ 

อีกช่องช่องทางในการติดตาม: ความสุขเคลือบน้ำตาล 

Instagram: sugarcoated_happiness

เขียนมาคุยกับเมล่าที่: mela.sugarcoatedhappiness@gmail.com

 
 

edit @ 23 Aug 2015 05:23:05 by sugarcoatedhappiness

Comment

Comment:

Tweet