สวัสดีค่าาา :D
 
เรามาใช้ช่วงเวลาสุดท้ายในสเปนที่บ้านเพื่อนสนิทเราที่เกาะมายอร์ก้า ถือโอกาสหลบอากาศ (โคตร) ร้อนที่กรุงมาดริดด้วย และมาอำลาคุณพ่อคุณแม่ของเพื่อนเราที่ให้โอกาสเราได้มาอยู่อาศัยด้วยหลายรอบมากในตลอด 7-8 ปีที่ผ่านมาในสเปน 
 
คุณแม่เพื่อนสนิทเราชอบทำอาหารมากกกก และทำเก่งมากด้วย อยู่ที่นี่เลยมีโอกาสได้คุยกับคนคอเดียวกัน และเราก็เล่าเรื่อง youtuber ที่เราตามประจำ อย่าง Ochikeron ให้คุณแม่เพื่อนฟัง ว่าสูตร 3-ingredient cheesecake (ชีสเค้กที่ใช้ส่วนประกอบ 3 อย่าง) ของ Ochikeron นั้นได้รับความนิยมอย่างหนักในอินเตอร์เนต หลังจากที่หนังสือพิมพ์ Dailymail ลงไป ปรากฏว่ามีแปลออกมาในหลายภาษา 
 
คุยไปคุยมาก็ครึกครื้นมาก ก็เลยลุกขึ้นมาทำ 3-ingredient cheesecake กัน ตามวีดีโอของ ochikeron ตอนสี่ทุ่ม (ฮ่าๆาๆ) ถ้าใครสนใจจะทำบ้างคลิกไปดูวีดีโอได้ ที่นี่ ค่ะ
 
สูตรด้านล่างนี้เราเอามาจาก Ochikeron เลยนะคะ ส่วนขั้นตอน เราเขียนใหม่เป็นภาษาไทยที่เราเข้าใจได้ง่ายๆ เผื่อว่าเรากลับมาดูอีก จะได้ไม่ลืมว่าทำไปยังไงบ้างครั้งที่ผ่านมา เพราะใน youtube แอบเห็นว่ามีคนทำแล้วยุบ หรือทำแล้วไม่ขึ้น ของเราออกมาโอเคเลยทีเดียว
 
สิ่งสำคัญของ cheesecake สูตรนี้คือ การตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ตั้งยอดแข็ง และที่สำคัญอีกอย่างคือ การตะล่อมส่วนผสมือื่นๆให้เข้ากับไข่ขาว ขอย้ำว่าตะล่อมนะคะ ไม่ใช่การคน การตี เพราะไม่อย่างนั้น อากาศในไข่ขาวที่เราตีไว้จนตั้งยอดจะหายไป และจะทำให้ชีสเค้กออกมาแบนราบเป็นไข่เจียวค่ะ 
 
3 ingredient japanese cheese cake โดย Ochikeron
อุปกรณ์พิเศษ: พิมพ์ขนมขนาด 6" , ที่ตีไข่
 
ส่วนประกอบ
 1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
 2. ช็อกโกแลตขาว 120 g
 3. ครีมชีส 120 g (เราใช้ philadelphia แบบปกติ - ไม่ควรใช้ครีมชีสโลว์แฟตทำขนมนะคะ ส่วนผสมไขมันที่ลดลง อาจมีผลต่อเนื้อหรือลักษณะของขนมได้ค่ะ)
 4. น้ำมันสำหรับเตรียมพิมพ์

วิธีทำ

 1. วอร์มเตาอบที่ 170 องศา เตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนย/น้ำมัน แล้วปูกระดาษไข
 2. ใส่น้ำในหม้อ 1 ใบ ใช้ไฟกลาง-อ่อน รอจนกระทั่งน้ำเกือบเดือด (simmer) นำชามทนความร้อนวางลงไป อย่าให้ก้นภาชนะสัมผัสน้ำ ใส่ช็อกโกแลตขาวที่หักเป็นชิ้นลงไป (จะได้ละลายได้ง่าย) ค่อยๆคน จนกระทั่งช็อกโกแลตขาวละลายด้วยความร้อนจากไอน้ำ 
 3. ระหว่างรอช็อกโกแลตละลายให้แยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน "อย่าให้ไข่แดงตกลงไปในไข่ขาว" เด็ดขาดนะคะ ไม่อย่างนั้นจะตีไม่ขึ้น พักไว้ก่อน
 4. เมื่อช็อกโกแลตขาวละลายดีแล้ว ใส่ครีมชีสลงไป คนให้เข้ากัน และครีมชีสไม่จับตัวเป็นก้อน ใส่ไข่แดงลงไปคนให้เข้ากันแล้วพักไว้
 5. ตีไข่ขาวด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้า ในขั้นตอนนี้เราใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ประมาณ 1/8 ชช ให้ไข่ขึ้นฟูได้ง่ายขึ้น เมื่อไข่ตั้งยอดแข็งแล้ว นำส่วนผสม 1/3 มาตะล่อมลงในส่วนผสมไข่แดงที่เราเตรียมไว้ในข้อ 3. แบ่งส่วนผสมที่เหลือเป็นสองส่วน เมื่อส่วนผสม 1/3 แรกที่เราใส่ไปตะล่อมเข้ากันแล้ว ใส่ตามลงไปทีละส่วน ตะล่อมให้เข้ากัน 
 6. วางพิมพ์ขนมลงในถาด เทน้ำร้อนลงไปในถาดอบ เพื่อที่จะทำให้มีไอน้ำระหว่างการอบ ทำให้ขนมเนื้อเนียนสวย 
 7. อบด้วย 170 c เป็นเวลา 15 นาที แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 160 c อีก 15 นาที ก่อนจะปิดไฟแล้วทิ้งเค้กให้อุ่นต่อในเตาอบอีก 15 นาที 
 8. ทิ้งให้เย็นตัวลง หลังจากนั้นแต่งหน้าด้วยไอซิ่ง หรือจะรับประทานกับแยมหรือวิปครีมก็ได้ค่ะ

ถ้าถามเราว่าชีสเค้กที่ดังไปทั่วโลกสูตรนี้อร่อยไหม?

เราว่า อร่อยนะคะ อร่อยเบาๆ ฟูๆ รสชาตินวลๆ ทานกับแยมหรือไอซิ่งจะอร่อยดี แบบไม่เลี่ยนมาก แต่ถ้าใครชอบอะไรหวานจัดหน่อย เราว่าเค้กชนิดนี้จะเบาไปนิดค่ะ

เทคนิคการตีไข่ขาวนี่สำคัญมากนะคะ เพราะเค้กชนิดนี้ จะขึ้นฟูหรือไม่ ขึ้นกับการตีไข่ขาวให้ตั้งยอด และการตะล่อมไข่ขาวให้เข้ากับส่วนผสมไข่แดงและช็อกโกแลตขาว โดยไม่คน หรือตีแรงๆ เพราะจะทำให้ความฟูเบาของไข่ขาวยุบตัวลงไปนะคะ

นอกจากนั้นแล้วการลดอุณหภูมิในเตาอบก็สำคัญมาก ห้ามมมมม ใจร้อนแอบเปิดดูเด็ดขาดนะคะ เพราะถ้าอากาศเย็นเข้าไปในเตาอบ ไข่ขาวที่กำลังฟูๆ เนี่ยจะยุบตัวลง เราจะได้เค้กแฟบๆ มาแทน T___T อันนี้จะสยองมาก ฮ่าๆ ไข่ขาวนี่คือหัวใจหลักของขนมประเภทนี้เลยแหละ

พบกันใหม่คราวหน้านะคะ 

 

อีกช่องช่องทางในการติดตาม: ความสุขเคลือบน้ำตาล 

Instagram: sugarcoated_happiness

เขียนมาคุยกับเมล่าที่: mela.sugarcoatedhappiness@gmail.com

 

 

Comment

Comment:

Tweet

สีสันสวยดีครับ Hot! Hot!
ว่างๆทำให้ผมลองกินบ้างนะครับ อิอิ [ว่าไปนั่น question ]

#3 By Human on 2015-09-16 23:52

@immortal-soul แฮ่ๆๆ ชีสเค้กนี่ก็ของโปรดเราเหมือนกันค่ะ 
ขอบคุณที่แวะมานะคะ

#2 By sugarcoatedhappiness on 2015-09-01 16:54

ชอบกินชีสเค้กที่สุดในบรรดาเค้กเลยค่ะ  Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By BPPBPP8 on 2015-09-01 15:22