Holaaa 
กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Spain a la carte เรื่องราวของอร่อยจากดินแดนสเปนกันนะคะ 
ไม่ได้เขียนเรื่องจากสเปนนานมากกกก เพราะว่ายังหาทางรวบรวมความคิดที่กระจัดกระจายของตัวเองไม่ได้ วันนี้ตื่นมาหัวโล่งๆ เลยจะลองเขียนดูว่าจะเขียนได้ขนาดไหน ฮ่าๆๆ
 
llaollao สุดยอดไอศครีมโยเกิร์ต
เมื่อไม่นานมานี้ พี่ชายของเพื่อนสนิทเราไปเที่ยวสิงคโปร์ค่ะ แล้วก็ถ่ายรูปร้านไอศครีมโยเกิร์ตแถวยาวเหยียดมาให้ดู
"นี่ๆ เมล่าเคยกินไอติมร้านนี้รึเปล่า? เค้าอ้างว่านี่ที่สุดของโยเกิร์ตในยุโรปเลยนะ (The best yogurt in Europe)" 
เรา:
"เคยกินที่สเปนพี่ ที่นี่มีเยอะ แทบจะทุกมุมถนน" 
คุณพี่ชาย:
"เฮ้ยยยย ร้านอ่านว่า llaollao (เยาเยา) นะ อ่านแบบสเปนนิ่นา ร้านสเปนรึเปล่า"
 
เราผู้ซึ่งอยู่สเปนมานาน กินเจ้า llaollao มาหลายปี ตั้งแต่มันเปิดสาขาแรกที่มาดริดเมื่อห้าหกปีก่อน เลยร้อนตัวต้องไปเสิร์ชหาในกูเกิล พบว่ามี article เกี่ยวกับธุรกิจตัวนี้ของสเปน ในฐานะผู้นำร่องธุรกิจไอศครีมโยเกิร์ตเลือกท็อปปิ้งเองได้ในประเทศนี้
 
ต้องเล่าแบบนี้ก่อนค่ะ ถึงแม้ว่าที่ไทยเนี่ย ไอศครีมโยเกิร์ตเลือกท็อปปิ้งหน้าผลไม้ ราดซอสต่างๆ จะเป็นที่คุ้นเคย และคุ้นปากของคนไทยมานานแล้ว ในสเปนเมื่อสักห้าหกปีก่อน ไอศครีมสไตล์นี้หาทานยาก แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีเลยด้วยซ้ำ โดยเฉพาะในเมืองที่ไม่ใช่เมืองชายทะเล หรือสถานที่ท่องเที่ยวหน้าร้อนที่ไม่ต้องพูดถึงเลย
จนกระทั่ง llaollao เริ่มต้นกิจการ และความนิยมในไอศครีมโยเกิร์ตรสชาดเข้มข้น ถ้วยโตๆ ราคาน่ารักน่าคบ พร้อมท็อปปิ้งที่มีให้เลือกสรรตามอัธยาศัย ไปตั้งแต่ผลไม้หลากชนิด คุกกี้ ถั่วต่างๆ คอนเฟลกซ์ รวมไปถึงซอสทั้งสตอเบอร์รี่ มะม่วง ช็อกโกแลตนม ช็อกโกแลตดำ และช็อกโกแลตขาว เนี่ยก็แพร่สะพัดไปทั้งคาบสมุทรเพนินซูล่า จนกระทั่งมีคู่แข่งของ llaollao ออกมาตีตลาดอีกเจ้า คือ ยี่ห้อ smöoy และยังมีอีกหลายแบรนด์ออกมาแชร์ส่วนแบ่งการตลาดไอศครีมโยเกิร์ตของประเทศนี้ ในมาดริดเองนี่ ร้านไอศครีมโยเกิร์ตสไตล์นี้เรียกได้ว่ามีออกมาเป็นดอกเห็ด ฮ่าๆๆๆ
 
ความน่าสนใจของ llaollao คือ ที่มาของแบรนด์และคอนเซปต์ค่ะ เจ้าของแบรนด์ Pedro Espinosa เป็นวิศวกรอุตสาหการ โดยทำงานในส่วนของกิจการพลังงานกับบริษัทพลังงานชื่อดังของสเปนอย่าง Iberdrola ก่อนจะย้ายไปทำกับ British Petroleum จากการไปทริปที่สหรัฐฯ กับบริษัท British Petroleum เขาเริ่มตั้งแบรนด์ llaollao ตอนอายุ 24 ปีในปี 2009 โดยวิศวกรหนุ่มจาก Murcia เปิดประตูสาขาแรกของเขาที่เมืองตากอากาศอย่าง Denia, Alicante เจ้าของแบรนด์ยังบอกอีกว่า จริงๆแล้วจะบอกว่า เป็นไอศครีมโยเกิร์ตก็ไม่ถูก เพราะ llaollao ไม่ใช่ไอศครีมที่ทำให้มีรสโยเกิร์ต แต่เป็นโยเกิร์ตแช่แข็งจนมีเนื้อสัมผัสคล้ายไอศครีมต่างหาก 
 
หลังจากเริ่มต้นกิจการ สาขาแรกของ llaollao ด้วยเงินกู้ 100,000 ยูโร ในทุกวันนี้ มีสาขาของ llaollao ในสเปนมากกว่า 100 สาขา และยังมีในอีก 20 ประเทศทั่วโลก ไม่ใช่แค่ในยุโรป (ฝรั่งเศส สเปน เบลเยี่ยม ลักเซมเบิร์ก) แต่ยังมีในละตินอเมริกา อย่างในประเทศชิลี และเวเนซูเอล่า รวมไปถึงในตะวันออกกลางอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และซาอุดิอาระเบียด้วย ความสำเร็จนี้ทำให้ Pedro Espinosa เป็นได้รับรางวัลนักลงทุนแห่งปีในสาขาธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในสเปนในปีเดียวกันด้วยค่ะ 
 
หลายคนที่จะมาสเปน และอยากจะมาลองชิมรสไอศครีมโยเกิร์ตอันดับหนึ่งในตลาดสเปนตอนนี้ ขอบอกว่าจริงๆ llaollao มีหลาย products นะคะ แต่หลักๆที่เป็นไอติมโยเกิร์ตราดท็อปปิ้ง ถ้วยกลาง (ไอศครีม + 3 ท็อปปิ้งแบบในรูป) ราคา 3.40 ยูโร ถ้วยใหญ่ 4.10 ยูโร ได้ 3 ท็อปปิ้งเหมือนกัน นอกจากนั้นยังมี smoothie รสผลไม้ผสมไอศครีมโยเกิร์ตสูตรเด็ดของร้านขายด้วย ส่วนในหน้าหนาว llaollao ก็ยังเปิดนะคะ แต่เปิดด้วยเมนูสำหรับหน้าหนาว ที่มีทั้งเครป วาฟเฟิลร้อนๆ ตัดกับไอศครีมโยเกิร์ตเย็นๆ อร่อยเข้าท่าที่สุดค่ะ 
 
 
พบกันใหม่บล็อคหน้า ตอนนี้อากาศร้อนๆแบบนี้ ขอเวลาไปกินไอติมแป๊ปค่าา :D
 
อีกช่องทางในการติดต่อกับเมล่าที่: ความสุขเคลือบน้ำตาล
email มาคุยกันได้ที่: mela.sugarcoatedhappiness@gmail.com
และ instagram sugarcoated_happiness ค่ะ
 
 
ข้อมูลอ้างอิงจาก
http://www.expansion.com/2013/06/11/empresas/distribucion/1370936081.html
http://www.abc.es/economia/20131207/abci-fundador-llaollao-cogimos-marketing-201312051959.html
http://empresaexterior.com/not/51597/llaollao-un-producto-sin-fronteras/
 

Comment

Comment:

Tweet