สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Exteen ทุกคน ไม่ได้เขียนบล็อคนานมากกก ตั้งแต่เริ่มทำงานจริงจังๆ พ้นระยะอบรมไปเมื่อสองเดือนก่อน แถมยังย้ายบ้านไปอีกรอบ ทำให้ไม่มีอินเตอร์เนต 

ก่อนอื่นขอสวัสดีปีใหม่ เพื่อนๆหลายคนที่ยังติดตามบล็อคเล็กๆ ของผู้หญิงช่างกินคนนี้อยู่นะคะ แอบดีใจที่กลับมาเล่นบล็อคหลังจากไม่ได้ทำอะไรมาหลายเดือน แล้วเห็นยอดวิว ขอบคุณมากๆค่ะ

ปีใหม่นี้ ขอให้ทุกคนมีความสุข อิ่มหมีพีมัน กินอิ่มนอนหลับกันตลอดปีนะคะ

 

มาเข้าเรื่องกันเลยค่ะ

หลังจากกลับมาจากสเปนได้สี่เดือน เราก็มีอาการลงแดงอาหารสเปนตามวิสัยคนบ้ากินอาหารสเปน อย่างที่เพื่อนๆหลายคนที่ติดตามบล็อคนี้คงน่าจะเดาได้กันอยู่แล้ว เราก็เลยเริ่มต้นภารกิจตระเวนหาอาหารสเปนในกรุงเทพฯกิน เพิ่งไปกินมาวันนี้ แล้วก็รีบกลับมาเขียนบล็อค ในขณะที่บรรยากาศ และความรู้สึกมันยังกรุ่นๆอยู่ค่ะ

เราออกจากบ้านมุ่งหน้าไปยังตึกมหาทุน แถว BTS เพลินจิต เพื่อไปกินข้าวเย็นที่ร้าน El Osito ซึ่งแปลว่าหมีภาษาสเปนค่ะ ร้านนี้เจ้าของเดียวกับร้าน อาหารเม็กซิกัน La Monita ที่อยู่ติดกัน เราไปทาน La Monita กับเพื่อนมาก่อน แล้วจึงสบโอกาสมาทาน El Osito ในวันนี้

El Osito

ร้านเป็นร้านเล็กๆนะคะ ตกแบบทันสมัยหน่อยๆ แบบ Bistro ซึ่งร้านบอกว่า ร้านเป็น tapas and sandwich bar เรามากินทั้งทีคงไม่มาทานแซนด์วิช เลยจัดอาหารสเปนมา 3 จานค่ะ

จานแรก Pulpo a la Gallega 320 บาท 

ขอบอกว่า เป็นจานที่เราผิดหวังมากกกกกกก ที่สุดค่ะ ถ้าตามรูปบน จะเห็นว่าปลาหมึกน้อยมาก ไม่มีกลิ่น และรสของน้ำมันมะกอกแบบ extra vergin olive oil และปลาหมึก น่าจะไม่สด หรือต้มมาหลายรอบ เพราะเนื้อเละๆ ไม่ดึ๋งๆแบบที่สเปน ไม่อร่อย และปริมาณน้อยมาก 

ถ้าเทียบกับวิธีการเสิร์ฟที่สเปน คือ หนวดปลาหมึกต้มให้นิ่ม วางบนมันต้มจนท่วม โรยน้ำมันมะกอก เกลือ และปาปริก้า จานแรกนี่ถือว่าสอบตก ทั้งรูปลักษณ์ และรสชาติค่ะ

จานต่อมา Arroz Cremoso con gambas 550 บาท

ตามปกติจานนี้ควรเป็น risotto กุ้ง แต่ไม่รู้ทำไม รสชาติมันไม่ถูกต้องอ่ะค่ะ มันงงๆ เบลอๆ แถมมีมะกอกเป็นลูกๆใส่ลงไปด้วย งงมาก ว่่าไม่เคยเจอมะกอกดองในอาหารสักจานในสไตล์แบบนี้ของสเปน ส่วนกุ้้งย่างสองตัวด้านบน กลิ่นหอมดี แต่ไม่เข้ากับข้าวจานนี้อย่างแรงค่ะ

จานต่อมา คือ Carrillera Estofada หรือสตูว์แก้มวัว 400 บาท

สิ่งที่เราคิดคือ อาหารจานนี้เป็นของดีของแคว้นบาสก์ ทางเหนือของสเปน แก้มวัวจะถูกตุ๋นมาจนนุ่ม จนใช้ช้อนเขี่ยแล้วเนื้อขาดออกจากกัน ละลายในปาก กินกับมันบดรสชาตินวลๆ ฟินมากกก สุดพลัง

แต่สิ่งที่เราได้ คือ สตูว์แก้มวัว ที่แก้มวัวนิ่มแล้ว แต่ยังไม่ถึงขั้นละลายในปาก รสชาติแปลกมาก มีความเปรี้ยวนิดๆ จากมะกอกดอง ! มันมาอีกแล้ว คนสเปนเห็นคงเป็นลม แถมยังมีรสชาติของซอส worcestershire sauce โผล่มาอีก คือรสชาติสับสนมากค่ะ

 

ตอนแรกเราอยากกินของหวานต่อ แต่พอเห็นสภาพอาหารสามจานที่โผล่มา เราก็เลยวงแตกแยกย้ายค่ะ

แต่ถ้าถามถึงคอมเม้นท์โดยรวม ตัดความเป็นสเปนออกไป เป็นอาหารฝรั่งรสชาติแปลกๆ ที่พอกินได้ร้านนึง portion ค่อนข้างเล็ก ไม่นับพวกข้าว ที่จะจานใหญ่ขึ้นมาหน่อย ราคาอาหารส่วนใหญ่ ถ้าเป็น appetizers อยู่ราวๆ 200-300 บาท ส่วนจานหลักก็ 400-700 บาทนะคะ  อันนี้เป็นราคาโดยประมาณ เราไมไ่ด้สั่งเครื่องดื่มมึนเมา เพราะขับรถ ราคาน้ำเปล่า อยู่ที่ขวดละ 25 บาท มี VAT และ Service Charge เรียบร้อย 

บิลออกมาอยู่ที่ 1554 บาทกินสองคน พอจะเกือบอิ่ม แต่ไม่อิ่มค่ะ 

ถ้าใครสนใจไปลอง เราว่าร้านเม็กซิกันข้างๆ อร่อยกว่า แล้วจะสั่งอาหารสเปนร้านนี้ไปพอกล้อมแกล้มก็ได้ อาคารมหาทุนมีที่จอดรถหน้าร้าน ถ้าประทับตรา ชั่วโมงแรกฟรี ชม. ต่อไป 20 บาทค่ะ

เนื่องจากเราไม่อิ่ม และตอนนั้นยังไม่ดึกมาก เราเลยมุ่งหน้าไปหาขนมกินที่สยามพารากอน ทำให้เรามาพบกับร้านสเปนเล็กๆ ร้านที่สอง ที่เราจะแนะนำในวันนี้ค่ะ

Viva Ocho

เราไม่ได้ไปทานที่ร้านนะคะ แต่เพราะคุณเชฟเจ้าของร้านมาเปิดบู้ทที่สยามพารากอน ทำให้เราซึ่งกำลังอารมณ์บูด เพราะเสียตังค์กินอาหารราคาแพง แต่ไม่อิ่มไป ถึงกับตาลุกวาว ว่า เออ มีอาหารสเปนมาให้กินถึงพารากอน แถมทำ Paella (ข้าวผัดสเปน) กันสดๆ จะๆ ไปเลย

ตอนแรกที่ไปถึง มีข้าวจากปาเอย่ากระทะเก่าเหลืออยู่ แต่ลุงแกบอกให้รอ รอไปรอมา เลยมีโอกาสได้คุยกันว่าคุณลุงชาวสเปนเจ้าของร้านและเชฟ เคยเป็นเจ้าของร้านสเปนชื่อดัง Rioja ที่ต้องปิดตัวลงไป ตอนนี้แกไปขายปาเอย่าอย่างเดียว ที่่ตลาดนัดสวนจตุจักร ทุกสุดสัปดาห์ค่ะ ร้านชื่อ Viva Ocho อยู่ซอย 8 เห็นเชฟแกว่า ลง รฟฟ เข้าประตูสองแล้วก็จะเจอเลยค่ะ 

รอไปประมาณ 15 นาที ปาเอย่าเพิ่งปรุงสดใหม่ทั้งกระทะก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่าาาา

 

อร่อยมากกกกกกกกกค่ะ เค็มนิดๆ สไตล์อาหารสเปน แต่มีกลิ่นหญ้าฝรั่น และข้าวแบบ Al dente (สุก แต่ยังกรุบๆอยู่ ไม่นิ่มเหมือนข้าวคนเอเชีย) แบบสเปนแท้ๆ ค่ะ เสียดายที่ ลุงทำแต่ mixta ใส่น่องไก่ ใส่กระดูกหมู กุ้ง (จริงๆ ลุงบอกว่าต้องใส่หอยแมงภู่ แต่เราไปสามทุ่มกว่าแล้ว หอยหมด เลยอดไป ฮ่าๆๆ) 

ลุงแบ่งขายกันสดๆ เป็นจาน จานละ 179 บาท ที่พารากอน

กินไปฟินไป คิดว่าพรุ่งนี้ จะแวะไปกินอีกรอบ เพราะบ้านไกลสวนจตุจักรมาก คงไม่มีโอกาสได้ไปในเร็วๆนี้แน่นอนค่ะ

ทั้งหมดนี้ น่าจะเป็นไอเดียดีๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปลองทานอาหารสเปนที่เมืองไทยกันบ้างก่อนที่จะมีโอกาสไปเยือนแดนกระทิงดุกันนะคะ

พบกันใหม่บล็อคหน้าค่ะ ลากันไปด้วยรูปคุณลุงเก๊กให้ถ่าย ระหว่างรอข้าวระอุค่าาา

 

 

 

edit @ 18 Jan 2016 00:49:06 by sugarcoatedhappiness

Comment

Comment:

Tweet